Các ông già nên chú ý đến việc ăn uống

Sau khi bước vào tuổi già, các chức năng của cơ thể đều giảm sút rõ rệt, ngoài chức năng tình dục ra, chức năng tiêu hóa giảm sút cũng là một mặt, hệ thống máu tim và các cơ quan khác đều có thay đổi ở những mức độ khác nhau, vì vậy, về việc ăn uống của người già phải có những yêu cầu đặc biệt. Đê’ đảm bảo cho cơ thể khỏe manh khi bước vào tuổi già, đề nghi mọi người hãy hết sức chú ý về mặt ăn uống.

Khi bước vào tuổi già mọi người cần chú trọng hơn trong việc ăn uống
 • Cơm canh phải thơm: Người già vị giác, sự thèm ăn đều kém. Nấu một bữa cơm cho người già phải lưu  ý: màu sắc, hương vị. Các phương pháp điều trị ăn uống cũng phải chú ý đến điểm này.
 • Chất lượng phải ngon: Chuyển hóa trong cơ thể người già là phân giải là chính, phải dùng tương đối nhiều protein thì mới bù đắp được tiêu hao protein của cơ thể như ăn nhiều một chút thịt gà, cá, thịt lợn nạc và đậu phụ. Những thức ăn chứa protein này đều thuộc loại protein chất lượng tốt, dinh dưỡng phong phú, dễ tiêu hóa.
 • Số lượng phải ít: Kết quả nghiên cứu cho thấy. Ăn quá no sẽ có hại cho sức khỏe, người già mỗi bữa chỉ ăn no 8 – 9 phần là được, nhất là bữa tối.
 • Rau phải nhiều: Rau tươi là người bạn của sức khỏe người già, nó không chỉ chứa nhiều vitamin c và chất khoáng mà còn có nhiều cellulose, có tác dụng quan trọng trong việc bảo vệ mạch máu tim và phòng chống ung thư, chống táo bón. Lượng rau xanh hàng ngày phải không ít hơn 250g.
Ăn nhiều rau xanh
 • Thức ăn phải tạp: protein, lipit, đường, vitamin, chất khoáng và nước là 6 chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Những chất dinh dưỡng này có phổ biến trong các loại thức ăn, để cân bằng dinh dưỡng háp thu, bảo vệ sức khỏe cho cơ thể, tất cả các loại thức ăn đều phải ăn một chút.
 • Món ăn phải nhạt: Có một số người già hay ăn mận, như vậy là tăng gánh nặng cho tim, thận, làm cho huyết áp tăng cao. Người già nói chung mỗi ngày ăn muối không nên nhiều hơn 6g.
 • Cơm rau phải nát nhừ. Người già răng thường lung lay và rụng, cơ nhai yếu, dịch tiêu hóa và men tiêu hóa tiết ra giảm, chức năng tiêu hóa của dạ dày đường ruột giảm, vì vậy phải nấu mềm một chút, nát một chút để lợi cho tiêu hóa.
 • Hoa quả phải ăn: Các loại hoa quả đều chứa nhiều vitamin hòa tan trong nước và nguyên tố vi lượng có tác dụng rất lớn đối với việc duy trì cân bằng axit – bazơ trong cơ thể.
 • Ăn uống phải nóng: Sức đề kháng với giá lạnh của người già kém, đặc biệt là đối với những người đã bị tì thận hư hàn thì càng phải chú ý đến vấn đề này.

Xem thêmBệnh xã hội hay gặp nhất ở nam giới 

 • Khi ăn phải chậm: Có một số người già có thói quen ăn cơm nhanh, lâu dần sẽ bất lợi cho sức khỏe. Ăn chậm một chút cũng dễ sinh ra cảm giác no bụng để phòng tránh ăn quá nhiều.
 • Không nên uống rượu quá nhiều: Có một số người già lúc trẻ có thể uống được nhiều rượu, nhưng nay về già không thể giữ thói quen cũ, vì lúc này tim đã kém hơn, phải hết sức cẩn thận.

Ngoài ra, người già khi cần bồi bổ cũng phải tuân theo nguyên tắc “hư gì bổ đó”, không được bồi bổ bừa bãi mà gây ra bệnh khác.

Recommended For You

About the Author: Phạm Huyền