Tình yêu nâng con người lên thoát khỏi sự tầm thường

Tình yêu là gì? Biết bao nhà triết học, tư tưởng học, các nhà nghệ thuật, văn hoá, văn học, sinh học…đã đưa ra định nghĩa về tình yêu, muôn sắc, muôn màu, định nghĩa nào cũng đúng, điều nào cũng hay nhưng có lẽ cũng chưa bao giờ đầy đủ về bản chất của tình yêu?

Ở đây chúng ta định nghĩa tình yêu trên cơ sở tình dục. Tình yêu là hiện tượng tình dục đặc trưng của con người. Tình dục của con người không giống của loài vật ở chỗ nó có yếu tố tinh thần, tình cảm phong phú mãnh liệt, đồng thời cũng là một loại hoạt động thẩm mỹ phong phú.

Tình yêu là hiện tượng tình dục đặc trưng của con người.

Thẩm mỹ tình dục của con người trước hết là sự ưa thích thưởng thức vẽ đẹp của hình thể, sự hấp dẫn của các bộ phận đặc trưng của tình dục.

  • Người Nguyên thuỷ sùng bái dương vật của đàn ông và âm vật của đàn bà.
  • Về sau người ta còn biết thưởng thức vẻ đẹp như: Bộ ngực tròn trịa của phụ nữ và cơ bắp nở nang của đàn ông.
  • Rồi, người ta lại thiên về nhìn nhận một cách tổng thể là nữ tính và nam tính bao gồm cả các yếu tố tâm lý: Cảm xúc nhạy bén, sự tinh tế, tính uyển chuyển, khéo léo dễ thương của phụ nữ; tính mạnh mẽ, cứng cỏi, bao dung, tài năng;..của đàn ông.

Tình yêu đem nhu cầu tình cảm và nhu cầu tình dục hướng về một đối tượng khác giới, đồng thời là nguyện vọng mạnh mẽ muốn dâng hiến và độc chiếm đối phương. Đó chính là quá trình rơi vào “lưới tình”. Đặc điểm của tình yêu là độc chiếm.

>>> Xem thêm: Ảnh hưởng tiêu cực của nam giới yếu sinh lýĐàn ông yếu sinh lý cần bổ xung chế độ dinh dưỡng như thế nào?

 

Xã hội văn minh ngày nay đã phát triển tới mức nếu không có tình yêu nồng cháy thì tình dục cũng không thể thoả mãn đầy đủ.

Angghen đã chỉ rõ: “Tình yêu ngày nay cơ bản khác với tình dục đơn thuần của thời cổ đại. Thứ nhất: nó lấy sự yêu thương lẫn nhau giữa hai người làm tiền đề.

Thứ hai: Tình yêu thương vươn tới mức độ mãnh liệt và lâu bền, nếu không thể gắn bó với nhau lâu dài thì cũng không có sự kết hôn, mà có kết hôn cũng là một bất hạnh lớn cho cả hai, vì có tình yêu khi để kết hôn với nhau họ phải vượt qua bao khó khăn, thậm chí có thể hy sinh tính mạng”.

Tình yêu khi để kết hôn với nhau họ phải vượt qua bao khó khăn, thậm chí có thể hy sinh tính mạng

Các nhà nghiên cứu lịch sử và tâm lý học tình yêu, tình dục đều có ý kiến: Bản năng tình dục của con người chỉ có thể dẫn dắt một cách hợp lý chứ không được đè nén quá mức. Nếu không sẽ làm tổn thương tình cảm con người hoặc bị phản kháng. Nếu thả lỏng quá mức sẽ không có quy phạm mà tuỳ ý giao phối hoặc hoàn toàn không cần gia đình như kiểu “Giải phóng tình dục”, “Tự do tình dục” thì đại đa số nhân loại ngày nay không thể chấp nhận.

Nó không những dẫn tới hỗn loạn xã hội, làm tăng các tệ nạn và bệnh tật xã hội mà còn không phù hợp với bản tính kết đôi vì tình cảm cao đẹp của loài người. Con người sau khi bước vào tuổi trung niên nếu không có tình yêu, không có đời sống vợ chồng, không có gia đình con cái thì cuộc sống sẽ vô cùng cô độc nhàm chán và dễ rơi vào hoàn cảnh bất hạnh, đau khổ. Con người không thể thiếu tổ ấm gia đình, thiếu nó tinh thần và thể chất con người sẽ phát triển lệch lạc, thậm chí sẽ chết sớm và diệt vong.

Tình yêu còn có sự giao lưu và trao dồi văn hóa hai bên trai gái thích ứng với nhau. Tình yêu không chỉ là sự giao hòa dương cứng, âm mềm mà còn sự tận hưởng và hấp dẫn, còn cả sự đồng cảm về lý tưởng, sở thích, quan niệm đạo đức, thẩm mỹ. Thường thì người có trình độ văn hóa càng cao thì sự lựa chọn đối tượng càng khắc khe.

Con người hiểu sâu sắc về sức mạnh của tình yêu, đối với tình dục, họ vừa có tâm trạng say mê, vừa có tâm trạng sợ sệt, từ đó con người đưa ra các quy phạm tình dục.

 

Recommended For You

About the Author: Phạm Huyền