Quản lý chế độ ăn ở bệnh đái tháo đường

Theo các bác sĩ y học thì việc điều trị bệnh đái tháo đường cần phải bắt đầu bằng một chế độ ăn hợp lý, mặc dù đặc điểm chế độ ăn phụ thuộc theo loại bệnh và từng cá thể. Phù hợp với cá thể là nguyên tắc bản lồ khi xây dựng chế độ ăn cho người đái tháo đường.

Ở bệnh nhân đái tháo đường týp I, chế độ ăn cần có lượng glucid phù hợp với liều lượng và hoạt tính insulin. Ở phần lớn người bị đái tháo đường týp II cần kiểm soát cân nặng và theo dõi các bệnh đi kèm là tăng huyết áp và rối loạn lipid máu.

Mục tiêu chung của kiểm soát đái tháo đường là:

Kiểm soát mức đường huyết: Mục tiêu cơ bản của chăm sóc đái tháo đường dù bằng chế độ ăn hay các thuốc giảm đường huyết là loại trừ được các triệu chứng của đường huyết cao. Điều trị đái tháo đường chưa đầy đủ nếu bệnh nhân vẫn đái nhiều, khát và giảm cân do tăng đường huyết.

Kiểm soát được đường huyết làm giảm nguy cơ các biến chứng về sau của đái tháo đường như bệnh võng mạc, bệnh thận, bệnh thần kinh ngoại vi. Mối quan tâm này áp dụng cho cả đái tháo đường týp I và II.

>> Xem thêm:

Chế độ ăn dinh dưỡng đầy đủ : Mục tiêu về năng lượng cần xem xét tùy theo thể loại đái đường và họ thừa cân hay thiếu cân. Ở trẻ em và phụ nữ có thai bị đái tháo đường chế độ dinh dưỡng cần thích hợp cho sự phát triển. Ngay cả đối với người thừa cân chế độ ăn cần hạn chế về năng lượng nhưng cần đủ các chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Chế độ ăn cho người bị tiểu đường
Chế độ ăn cho người bị tiểu đường

Đáng chú ý là đường lại có chỉ số đường huyết thấp hơn so với bánh mì trắng.

Do đó chế độ ăn của người đái tháo đường không làm đơn thuần giảm lượng đường hoặc kiêng đường mà là đái đường ở vị trí thích hợp trong khuôn khổ một chế độ ăn cân đối các chất dinh dưỡng khác (trừ trong trường hợp áp dụng chế độ ăn giảm cân).

Nhìn chung, người ta cho rằng chỉ số đường huyết chỉ có ứng dụng hạn chế trong kiểm soát chuyển hóa glucose và klu sử dụng cho một chế độ ăn phức hợp cần chú ý đến vai trò các chất xơ.

Tóm lại, các hướng dẫn về chế độ ăn ở người đái tháo đường trên cộng đồng về nguyên tắc gần giống với bệnh tim mạch. Các hướng dẫn cần điều chỉnh cho phù hợp với đặc tính của cá thể bệnh nhân.

Recommended For You

About the Author: Phạm Huyền